Trang

Thứ Sáu, 8 tháng 10, 2021

Việt Nam tiến tới giảm thuế nhập khẩu thịt heo của Mỹ từ 15% xuống 10%

 Theo Bloomberg, Việt Nam có kế hoạch giảm thuế nhập khẩu đối với thịt heo đông lạnh, ngô và lúa mì từ Mỹ. Đây là một dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại với thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/gia-suc-gia-cam-48.htm

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, người phát ngôn của Bộ NN&PTNT cho biết việc cắt giảm sẽ được công bố trong quý IV nhằm tăng lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ và thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam.

"Các đợt cắt giảm đã được lên kế hoạch sẽ khiến thuế quan giảm từ 15% xuống còn 10% đối với thịt heo đông lạnh, từ 5% xuống 2% đối với ngô và loại bỏ thuế đối với lúa mì, hiện đang chịu mức thuế 3%", ông Tuấn nói.

Động thái tăng cường mua hàng hóa nông nghiệp của Mỹ là nỗ lực mới nhất để cải thiện quan hệ khi Washington và Hà Nội đang hợp tác chặt chẽ hơn về kinh kế và địa chính trị.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tổng đàn heo lớn nhất Đông Nam Á, thịt heo chiếm hơn 70% giỏ thực phẩm của người Việt.

Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Việt Nam tăng mạnh trong hai năm qua khi vùng nuôi heo bị tàn phá bởi dịch tả heo châu Phi.

Năm 2020, Việt Nam đã tạm thời giảm thuế nhập khẩu thịt heo đông lạnh của Mỹ xuống 10%.

Điều này thúc đẩy lượng xuất khẩu thịt heo của Mỹ sang Việt Nam trong nửa cuối năm 2020 tăng gấp đôi so với nửa đầu năm 2020.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8, bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Mỹ đề xuất Việt Nam xem xét giảm thuế các mặt hàng nông nghiệp và nâng cấp sự hợp tác giữa hai nước thành quan hệ đối tác chiến lược.

"Cả hai bên đang thể hiện sự thấu hiểu, đàm phán để tránh những xung đột", chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết.

Còn tiếp...

Tham khảo: https://vietnambiz.vn/viet-nam-tien-toi-giam-thue-nhap-khau-thit-heo-cua-my-tu-15-xuong-10-20211007153814314.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét